10 เมนูอาหารประจำชาติอาเซียน ที่คุณไม่ควรพลาด

1. อาหารประจำชาติของไทย - ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)



ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong)

ด้วยรสชาติ 3 รสที่กลมกล่อมตั้งแต่เผ็ด เปรี้ยว และเค็มนิด ๆ รวมกับกุ้งแม่น้ำและเครื่องแกงที่มาครบทั้ง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ยิ่งเพิ่มความน่าสนใจในหน้าตาและความเผ็ดร้อนได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมนูนี้มีให้เลือกทั้งน้ำใส ๆ ซดคล่องและน้ำข้นให้ได้ลิ้มลอง

 

2. อาหารประจำชาติของกัมพูชา - อาม็อก (Amok)



อาม็อก (Amok)

เป็นอาหารที่ทำมาจากเนื้อปลาสดๆที่นำมาลวกกับเครื่องแกงและกะทิแล้วจึงนำไปนึ่งให้สุกอีกรอบ หน้าตาจะคล้าย ๆ กับห่อหมกของไทย ส่วนปลาที่ใช้ก็จะเป็นปลาที่หาได้ง่ายตามแม่น้ำลำคลองค่ะ 

3. อาหารประจำชาติของบรูไน - อัมบูยัต (Ambuyat)



อัมบูยัต (Ambuyat)

อัมบูยัต ทำมาจากแป้งสาคู มีลักษณะคล้าย ๆ ข้าวต้มหรือโจ๊ก ตัวแป้งเองไม่มีรสชาติอะไรจึงต้องทานคู่กับซอสผลไม้ รวมถึงเครื่องเคียงอื่น ๆ เช่น ผักสด เนื้อย่าง เนื้อทอด ปลาย่าง 

4. อาหารประจำชาติของเมียนมา - หล่าเพ็ด (Lahpet)



หล่าเพ็ด (Lahpet)
เมนูนี้เหมาะกับคนรักสุขภาพ ส่วนผสมและหน้าตาคล้ายเมี่ยงคำของไทยเรา ไฮไลต์ของจานนี้คือ ใบชา ซึ่งนำมาหมัก ทานคู่กับกระเทียมเจียว ถั่ว กุ้งแห้ง งา มะพร้าวคั่ว ถือเป็นเมนูพิเศษของประเทศเมียนมาเลย 

5. อาหารประจำชาติของฟิลิปปินส์ - อโดโบ้ (Adobo)



อโดโบ้ (Adobo)

อโดโบ้ ทำจากเนื้อหมูหรือเนื้อไก่ตามชอบ จะหมักและปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู ชีอิ๊วขาว ใบกระวาน กระเทียม พริกไทยดำ จากนั้นนำไปอบหรือทอด ทานกับข้าวสวยร้อน ๆ รับรองว่าจะติดใจไปอีกนาน 

6. อาหารประจำชาติของประเทศสิงคโปร์ - ลักซา (Laksa)



ลักซา (Laksa)

มีลักษณะคล้ายก๋วยเตี๋ยวต้มยำเลยค่ะ จะมี 2 น้ำซุปให้เลือกคือ แบบไม่ใส่กะทิ และแบบใส่กะทิ ซึ่งแบบใส่กะทิจะนิยมมากกว่า เพราะรสชาติจะเข้มข้นอร่อยล้ำ 

7. อาหารประจำชาติของอินโดนีเซีย - กาโด กาโด (Gado Gado)



ลักซา (Laksa)

เมนูนี้เน้นผักและธัญพืชนานาชนิด ตั้งแต่ถั่ว มันฝรั่ง แครอท และยังมีเต้าหู้และไข่ต้มสุกร่วมด้วย ทานคู่กับซอสถั่วที่มีลักษณะคล้าย ๆ กับซอสหมูสะเต๊ะ ในซอสจะมีส่วนประกอบของสมุนไพรอยู่ทำให้ไม่เลี่ยน

8. อาหารประจำชาติของลาว - สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)



สลัดหลวงพระบาง (Luang Prabang Salad)

สลัดสุดอร่อยยอดนิยมพิเศษตรงที่จะเพิ่มผักน้ำ ซึ่งเป็นผักพื้นบ้านที่มีเฉพาะในประเทศลาวเท่านั้น ทานคู่กับไข่ต้มและหมูสับลวกสุก ราดด้วยสลัดน้ำใสพร้อมโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและถั่วลิสงคั่ว

9. อาหารประจำชาติของประเทศมาเลเซีย - นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)



นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)

ข้าวที่หุงกับกะทิและใบเตย ทานพร้อมเครื่องเคียง 4 อย่าง คือ แตงกวาหั่น ถั่วอบ ไข่ต้มสุก และ ปลากะตักทอดกรอบ เมนูนี้หาทานได้ง่ายมาก ๆ แม้ในภาคใต้ไทยยังมีให้ลิ้มลองเลยค่ะ

10. อาหารประจำเวียดนาม - ปอเปี๊ยะเวียดนาม (Vietnamese Spring Rolls)



ปอเปี๊ยะเวียดนาม อาหารประจำเวียดนาม

ความอร่อยของปอเปี๊ยะเวียดนามอยู่ที่แป้งที่ทำมาจากข้าวเจ้า แล้วนำมาห่อกับเนื้อสัตว์ที่ชอบห่อรวมกับผักสมุนไพรชนิดต่าง ๆ เช่น ผักกาดหอม สะระแหน่ ทานคู่กับน้ำจิ้มหวานทีมีแครอทซอย ไชเท้าซอย และถั่วคั่ว